TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ NĂM 2011

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ NĂM 2011 ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI - (15/01/2012 10:01 am)
Năm 2011,Chương trình Tư vấn pháp luật miễn phí ( là chương trình phối hợp giữa Đài PT-TH Đồng Nai với Đoàn Luật sư tỉnh ) được tiếp tục duy trì vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần và chương trình này đã đạt được một số kết quả nhất định:

I. Hoạt động Chương trình Tư vấn pháp luật miễn phí:

1. Sự phối hợp giữa Đài và Đoàn Luật sư tỉnh:

Việc phối hợp giữa Đài và Đoàn luật sư tỉnh khá chặt chẽ, đều đặn, Đoàn đã cử 8 luật sư tham gia chương trình tư vấn trực tiếp tại Đài, trên các lĩnh vực pháp luật như: dân sự, hình sự, hôn nhân- gia đình, đất đai, thuế, giải tỏa, đền bù …v v….

Các luật sư tham gia chương trình đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong tư vấn như: đến cũng như về đúng giờ, lắng nghe trình bày, tư vấn tận tình những điều mà Bạn xem, nghe Đài muốn biết; có không ít trường hợp, do trình độ của người dân hạn chế, không thể nắm đấy đủ những điều luật sư tư vấn, luật sư đã sẵn sàng làm đơn giúp; cũng có trường hợp công dân do quá bức xúc việc của mình, đã có lời nói, thái độ thiếu tế nhị, nhưng luật sư vẫn giữ được thái độ bình tĩnh, giải thích cặn kẻ cho dân.

Về phía Đài luôn tạo mọi điều kiện cho các luật sư làm tốt công việc, một số đề nghị của luật sư sau tư vấn như: đề nghị Đài cử phóng viên liên hệ với cơ quan chức năng xác minh nội dung bạn xem, nghe Đài phản ánh hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để trả lời một vấn đề cụ thể nào đó của Bạn xem, nghe Đài cũng được thực hiện. Việc này đã mang lại một số kết quả, giúp bạn xem, nghe Đài thấy được ý nghĩa của việc tư vấn, ngoài giúp họ tìm hiểu pháp luật, sự việc còn được giải quyết, trả lời cụ thể.

 

2. Kết quả thực hiện.

 Trong năm 2011, chương trình Tư vấn pháp luật miễn phí đã tiếp và tư vấn trên 250 trường hợp ( gần 65 % so với năm 2010), với các nội liên quan đến lĩnh vực đất đai, tranh chấp dân sự, thừa kế, hôn nhân gia đình, tố tụng hình sự, khiếu nại, tố cáo, lừa đảo chiếm đoạt giấy đất……. (đáng chú ý là việc tư vấn trên lĩnh vực giải toả, đến bù thấp hơn so với năm trước). Số người dân đến tư vấn tập trung nhiều ở thành phố Biên Hòa, các huyện Long Thành, Vĩnh Cửu….., còn lại là ở các huyện khác như: Định Quán, Trãng Bom, Long Khánh… hoặc cũng có một số trường hợp ngoài tỉnh như: Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận….

 Đáng kể, có một số trường hợp Bạn xem, nghe Đài không chỉ đến một lần để được tư vấn về một sự việc cụ thể, mà trong quá trình cơ quan chức năng giải quyết sự việc họ còn đến để hỏi và được tư vấn theo từng giai đoạn. Cụ thể như bà Hoàng Thị Vòng, ở phường Tân Tiến, bị một người “Cố ý gây thương tích”, bà đã đến với chương trình để được tư vấn nhiều lần từ việc gửi đơn cho cơ quan chức năng đến các giai đoạn khác như xét xử sơ thẩm, kháng cáo phúc thẩm, vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại, căn cứ để yêu cầu bồi thường…. hoặc bà Trần Thị Sinh, ở xã Phước Tân, thành phố Biên Hoà đến với chương trình bà muốn biết đâu là cơ quan chức năng giải quyết việc một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ngoài việc tư vấn cho bà đến đúng cơ quan có thẩm quyền, Đài cũng đã chuyển đơn của bà đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết. Kết quả Đài đã nhận được thư cảm ơn của bà Sinh, trong thư bà đã có lời cảm ơn Chương trình tư vấn pháp luật miễn phí và cho biết sự việc đã được cơ quan chức năng giải quyết. Một số trường hợp khác, ngoài việc tư vấn cho bản thân, còn giới thiệu cho người khác đến với chương trình.

 

II. Nhận xét, đánh giá:

a-Thuận lợi và ưu điểm:

-Chương trình luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, cũng như sự động viên của Ban Giám đốc Đài cũng như của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh.

-Các thành viên chương trình đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong tư vấn.

-Chương trình đã đem lại kết quả nhất định cho bạn xem, nghe Đài có nhu cầu tìm hiều pháp luật. Việc tư vấn trực tiếp được đầy đủ hơn so với gián tiếp, qua đây, bạn xem, nghe Đài có thể tự giải quyết được việc của mình, hoặc tìm đến đúng địa chi để được giải quyết. Tư vấn trực tiếp cũng đã góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với người dân.

b-Hạn chế:

- Một số trường hợp, do hiểu nhầm của người dân, xem Đài là cơ quan giải quyết vụ việc, nhưng tại sao không giải quyết, từ đó, họ đã có những bức xúc như: có thái độ không đúng, lớn tiếng với  luật sư hoặc với  người tiếp dân, mặc dù có giải thích họ cũng không nghe. Việc này cũng có phần ảnh hưởng đến một số người dân đến tư vấn.

- Một số trường hợp bạn xem, nghe đài đề nghị được tư vấn bằng văn bản chưa thực hiện được.

 III.  Phương hướng:

Cải tiến chương trình theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả. Cụ thể:

- Kịp thời xác minh, điều tra theo đơn, thư đối với những vấn đề Bạn xem, nghe Đài quan tâm, bức xúc do ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng và hợp pháp của họ (Nếu có)

- Tư vấn bằng văn bản, tư vấn qua điện thoại theo đề nghị của Bạn xem, nghe Đài (đối với một số trường hợp ở xa, không tiện đến trực tiếp tại Đài)

- Bổ sung một số điểm trong Nội quy tiếp Bạn xem, nghe Đài, để giúp chương trình họat động tốt hơn.

Tin liên quan

Video Clip

Hỗ trợ trực tuyến

    VP ĐOÀN LUẬT SƯ 0613.823.744
    kinhdoanhyahoo

    HOTLINE: 0913.614.222
    quangcaoyahoo

Thống kê truy cập