TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ ĐẤT ĐAI

TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ ĐẤT ĐAI ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI - (10/10/2011 03:10 am)
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai Hỏi: Năm 1990 tôi có mua 6 sào đất nông nghiệp, tôi đã lập vườn điều, làm nhà ở ổn định cho đến nay. Hiện nay ông Phạm Văn Đấu kiện thưa ra xã và cho là đất của tôi mua là đất của ông Đấu. UBND xã ra quyết định bằng văn bản hủy bỏ việc mua bán đất giữa tôi với người chủ đất cũ , buộc tôi phải dỡ nhà và trả lại đất cho ông Phạm Văn Đấu. Tôi xin hỏi: UBND xã có thẩm quyền ra quyết định hủy bỏ việc mua bán đất và buộc tôi dỡ nhà trả đất không? Không đồng ý với quyết định của UBND xã thì tôi phải khiếu nại đến đâu? Xin luật sư tư vấn giúp. (Đỗ Văn Hai – Xuân Tâm – Xuân Lộc - Đồng Nai)

Trả lời: Theo Điều 136 – Luật đất đai 2003 thì: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

Theo điều luật đã viện dẫn trên đây thì UBND xã, Phường, Thị trấn chỉ có thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai. Việc quyết định nội dung tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hoặc của UBND cấp trên.

Còn quyết định bác bỏ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Tòa án (Theo Điều 25 – Bộ luật Tố tụng Dân sự)

Nếu ông không đồng ý với quyết định của UBND xã thì ông có quyền khiếu nại đến UBND huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án (theo Điều 39 – Luật khiếu nại tố cáo).

cần trao đổi cụ thể, ông vui lòng ĐT số: 0913.755442 gặp trực tiếp luật sư.

Ls. Nguyễn Đức

Tin liên quan

Video Clip

Hỗ trợ trực tuyến

    VP ĐOÀN LUẬT SƯ 0613.823.744
    kinhdoanhyahoo

    HOTLINE: 0913.614.222
    quangcaoyahoo

Thống kê truy cập