Kiện toàn tổ chức, nâng bản lĩnh nghề nghiệp

Kiện toàn tổ chức, nâng bản lĩnh nghề nghiệp ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH ĐỒNG NAI - (01/03/2014 04:03 am)
Luật sư Phan Thiên Vượng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, cho biết như thế khi trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai trước thềm Đại hội lần VII Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2014-2019) sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-2.(nguồn Báo Đồng Nai)

“Sau khi tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kỳ 2009-2014) thành công, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh đã bắt tay ngay vào việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hoạt động của ban chủ nhiệm. Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh đã xây dựng 7 tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng chức danh phụ trách. Qua đó, đã xây dựng quy chế hoạt động của ban chủ nhiệm và từng tiểu ban, đây là cơ sở để hoạt động của Đoàn Luật sư tỉnh đi vào nề nếp”.

*  Đoàn Luật sư tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật nào trong nhiệm kỳ vừa qua, thưa ông?

- Trong nhiệm kỳ vừa qua, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh đã tham gia bào chữa các loại án, dịch vụ pháp lý với gần 41 ngàn vụ việc, tổng doanh thu là 35 tỷ đồng, nộp thuế 2,6 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2010 Đoàn Luật sư tỉnh đã huy động 100 luật sư hỗ trợ miễn phí cho các hộ dân thuộc 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch bị thiệt hại trong vụ Công ty Vedan (huyện Long Thành) xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vải.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo đội ngũ luật sư cũng được Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh chú trọng, tổ chức được 4 khóa đào tạo kỹ năng hành nghề cho 420 học viên. Đoàn Luật sư tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm trợ giúp pháp lý, Báo Đồng Nai, Đài PT-TH Đồng Nai… tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân vào các ngày cuối tuần.

* Để nâng cao vai trò, vị thế của luật sư trong tranh tụng tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, các luật sư Đồng Nai đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Trước hết, các luật sư phải rèn giũa để có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định; đồng thời thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức pháp luật, tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức pháp luật về kinh tế, thương mại quốc tế và cả trình độ ngoại ngữ…

Đối với các vụ án hình sự, vụ kiện dân sự, kinh tế, luật sư phải tích cực thu thập chứng cứ, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án. Khi tham gia các vụ án hình sự, luật sư phải cố gắng tham gia ngay từ khi khởi tố bị can để có phương án bào chữa trước khi tham dự phiên tòa. Bên cạnh đó, các luật sư phải rèn luyện kỹ năng hùng biện, bản lĩnh nghề nghiệp trước tòa, nhất là các phiên tòa lưu động.

* Xin ông cho biết công tác xây dựng và phát triển Đảng trong đội ngũ luật sư đã được Đoàn Luật sư tỉnh thực hiện như thế nào?

- Năm 2008, Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh đã được thành lập. Nhiệm kỳ qua, chi bộ đã kết nạp mới và tăng số lượng đảng viên lên 34 người; thành lập tổ trung kiên với 15 đối tượng đảng. Nhiều đảng viên trong chi bộ là cán bộ về hưu, là những đảng viên kỳ cựu, có kinh nghiệm. Qua đó, hàng năm Đoàn Luật sư tỉnh đã xây dựng chi bộ thường xuyên đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Trên thực tế, chi bộ đã thực hiện được vai trò nòng cốt, chỗ dựa vững chắc cho các hoạt động của ban chủ nhiệm, tổ chức hành nghề và đoàn luật sư. Cuối năm 2013, Chi bộ Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức đại hội lần thứ II và đã có tờ trình Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh phê chuẩn nâng cấp lên Đảng bộ.

* Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Đoàn Luật sư tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm nào trong nhiệm kỳ tới?

- Nhằm phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục củng cố sự đoàn kết; nâng cao ý thức chính trị tư tưởng, bản lĩnh vững vàng, kiên định trong hoạt động nghề nghiệp của từng luật sư; xây dựng, kiện toàn và phát triển các tổ chức hành nghề luật sư với đội ngũ luật sư tăng về số lượng và đảm bảo về chất lượng; bồi dưỡng để có nhiều luật sư giỏi, có khả năng tham gia tranh tụng các vụ án có yếu tố nước ngoài, nhất là án kinh tế, thương mại...

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục phát triển tổ chức Đảng ngày càng vững mạnh, thực sự là nòng cốt lãnh đạo các tổ chức chính trị và thành viên trong đoàn hoạt động đạt kết quả cao. Tích cực tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách; tư vấn miễn phí cho người dân; tham gia các đợt phát động ủng hộ dân nghèo, bị thiên tai; đóng góp tiền của và sẵn sàng đấu tranh bảo vệ đất nước, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

 Xin cảm ơn luật sư!

Trần Danh (thực hiện)

LS. Phan Thiên Vượng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai:

“Luôn giữ mối quan hệ đoàn kết, thống nhất”

 “Một trong những điểm nổi bật của Đoàn Luật sư Đồng Nai thời gian qua là luôn giữ được mối quan hệ đoàn kết, thống nhất giữa Chi bộ với Ban Chủ nhiệm, giữa Ban chủ nhiệm với các tổ chức hành nghề và các luật sư thành viên. Hầu hết các luật sư trong đoàn đã được tham gia bồi dưỡng về quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư. Các luật sư luôn tích cực học tập không ngừng nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị. Vì vậy, trong nhiệm kỳ vừa qua chưa có trường hợp nào bị xử lý kỷ luật đến mức phải xóa tên khỏi đoàn. Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong rằng các luật sư không nên dừng lại và bằng lòng với kiến thức của mình mà phải cố gắng ngày càng trưởng thành trong chuyên môn, trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là đội ngũ CNLĐ trên địa bàn”.

 Ths. LS Lê Quang Y, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai:

“Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ”

 

“Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư đã phối hợp với Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) tổ chức thành công 4 khóa đào tạo nghề luật sư tại Đồng Nai với hơn 424 học viên tham gia học tập, qua đó đáp ứng kịp thời nhu cầu học nghề luật sư của những người có bằng cử nhân luật ở địa phương cũng như các tỉnh lân cận. Đây là một trong những biểu hiện sinh động của mối quan hệ tốt đẹp giữa Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai với các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, đồng thời đây cũng là nguồn của sự phát triển đội ngũ luật sư, góp phần vào việc phát triển, nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ luật sư Đồng Nai. Hiện tại, chúng tôi đang lập kế hoạch để tiếp tục mở các lớp đào tạo nguồn trong năm 2014 và những năm tiếp theo”.

 TS. LS Nguyễn Bình An:

“Tăng cường công tác tư vấn pháp luật”

 
 
“Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã được Ban chủ nhiệm Đoàn khóa VI triển khai rất thành công, không ai có thể phủ nhận được hiệu quả của những công tác đó mang lại cho xã hội nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Nhưng tiềm năng của đội ngũ luật sư vẫn chưa được khai thác, sử dụng một cách tối đa. Vẫn cần lắm các hoạt động tư vấn pháp luật cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, công nhân lao động nghèo, các phong trào tình nghĩa, trợ giúp xã hội…. Mong rằng, Ban chủ nhiệm Đoàn khóa VII kế thừa những thành quả tốt đẹp của khóa trước và quan tâm phát huy, mở rộng hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các hoạt động xã hội khác trong nhiệm kỳ của mình”.

 

Tin liên quan

Video Clip

Hỗ trợ trực tuyến

    VP ĐOÀN LUẬT SƯ 0613.823.744
    kinhdoanhyahoo

    HOTLINE: 0913.614.222
    quangcaoyahoo

Thống kê truy cập